Cà phê hạt nguyên chất cho quán cà phê và khách hàng. MỘC MIÊN Coffee - Xưởng Rang Xay Cà Phê / mocmiencoffee.com. Cung cấp coffee tại Đà Nẵng và toàn quốc.
COFFEE NEWS

10 cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê giả cực kỳ đơn giản

10 cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê giả cực kỳ đơn giản

Rất khó có thể phân biệt cà phê nguyên chất (dạng bột) và cà phê pha bột bằng mắt thường hoặc nếu không có kiến thức về dòng sản phẩm này bởi cả hai đều được đóng gói rất kỹ. Tuy nhiên, nếu nắm được những cách phân biệt dưới đây, bạn sẽ dễ dàng nhận biết và chọn cho mình loại cà phê chất lượng hơn.

cà phê nguyên chất

Cà phê nguyên chất dạng bột rất khó để có thể phân biệt với cà phê giả bằng mắt thường

Cách nhận biết cà phê nguyên chất

Việc phân biệt cà phê nguyên chất sẽ được chia làm 3 giai đoạn khác nhau: Trước khi pha, trong khi pha và sau khi pha.

Trước khi pha

Phân tích khối lượng

cà phê nguyên chất

Phân biệt bằng khối lượng là cách nhanh nhất để nhận biết cà phê nguyên chất

Khi cầm hai bịch cà phê trên tay, điều bạn quan tâm đầu tiên chính là KHỐI LƯỢNG. Được biết, hạt cà phê có một đặc điểm khác hẳn so với các loại hạt khác là khi rang ở một nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn và tăng thể tích từ 1.5 – 2 lần, trong khi trọng lượng giảm từ 20 – 30%. Do đó, bột cà phê luôn có khối lượng riêng thấp hơn các loại bột ngũ cốc khác.

Cầm hai bịch cà phê cùng khối lượng tịnh, bạn thấy bịch nào nặng hơn thì chắc chắn đó là cà phê có pha lẫn các loại bột ngũ cốc khác.

Cảm quan độ xốp và thử nghiệm

Cà phê thật sẽ nổi lên bề mặt nước do có khối lượng riêng nhẹ hơn các phân tử nước.

Cà phê thật sẽ nổi lên bề mặt nước do có khối lượng riêng nhẹ hơn các phân tử nước.

Nếu nhìn bằng mắt thường thì bạn có thể nhận biết bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp, tơi và rời, trong khi bột ngũ cốc lại dính lại, nặng và không có độ xốp bằng. Để chắc ăn, bạn có thể mở hai bịch cà phê có cùng khối lượng tịnh ra, đổ vào nước. Bịch nào có bột nổi lên trên bề mặt nước thì đó chính là cà phê không pha lẫn tạp chất nào khác. Ngược lại, bịch nào chìm xuống dưới nhanh hơn thì đó là bột cà phê ngũ cốc.

Phân tích độ ẩm

Bột cà phê nguyên chất thường tơi xốp, không giữ nước và có độ ẩm không cao, còn bột ngũ cốc lại thường giữ nước và có độ ẩm cao. Không những thế, do hạt đậu và bắp không có mùi thơm nên khi các nhà sản xuất trộn các loại hạt này với nhau chắc chắn sẽ phải thêm một số chất phụ gia, hương cà phê tổng hợp,… Có trường hợp bột cà phê bị vón cục lại do tổng hợp nhiều hương vị khác nhau.

Nhận biết màu cà phê

Có thể bạn chưa biết, bột cà phê khi rang đến một nhiệt độ nhất định thường có màu nâu đậm. Còn các loại bắp rang trộn với cà phê khi đem rang lên sẽ cho ra màu đen đậm. Do đó, trong ngành cà phê còn có một cách gọi với bắp rang là Màu.

cà phe nguyên chất Sơn Dương

Cà phê sạch sẽ có màu nâu đậm hoặc nhạt, trái hẳn với màu đậm đen của các cà phê pha lẫn bột bắp và hương liệu tổng hợp

Do yêu cầu cà phê phải có màu đen nên các nhà sản xuất thường dùng Màu (bên cạnh các Caramel và các chất tổng hợp khác) để nhuộm đen ly cà phê. Trong một số trường hợp, nếu bạn nhìn thấy bột trong một bịch có màu nâu đậm ngả vàng hoặc đen đậm, thể tích nhỏ nhưng cầm nặng nay thì đó đích thị là bột cà phê có pha lẫn các loại hạt khác.

“Ngửi” mùi

Bạn nên nhớ, mùi đặc trưng của cà phê nguyên chất thường dịu, thơm và không có mùi quá gắt như các loại bột khác. Một số người nghĩ rằng, những loại bột có mùi thơm nồng là cà phê không pha lẫn. Thực chất, đó là các loại cà phê đã được trộn lẫn các mùi khác kèm theo hương hóa chất, rất có hại cho sức khỏe.

Bắp và đậu nành thường có mùi hơi tanh, nếu tinh tế một chút ắt hẳn bạn sẽ dễ dàng nhận ra. Bột đậu nành có vị gắt, hòa quyện với hương liệu sẽ bốc lên một mùi nặng nề chứ không nguyên thủy như các bột cà phê tự nhiên.

Trong khi pha

Nhận biết trong quá trình pha cà phê là cách dễ dàng nhất để biết được loại sản phẩm bạn đang dùng có nguyên chất hay không. Như đã nói, do hạt cà phê được cấu tạo bởi sợi cenlluose chứa rất ít tinh bột nên có thuộc tính đặc biệt là rất tơi xốp.

cà phê nguyên chất

Khi chế nước sối, cà phê không lẫn tạp chất sẽ có bọt nổi phồng lên

Khi chế nước sôi 100 độ C vào phin cà phê, bạn sẽ thấy có hiện tượng nổi phồng lên, sủi bọt mạnh, thậm chí tràn ra cả ngoài phin. Cũng tương tự như thế nhưng nếu là cà phê bị pha tạp thì bột chẳng những không phồng lên mà còn xẹp xuống, lịm xuống và bốc mùi thơm nồng nặc.

Sau khi pha

Quan sát màu cà phê

Có một điểm là ở loại hạt cà phê là dù bạn có làm như thế nào đi chăng nữa, rang/xay hoặc để ở nhiệt độ nào thì màu của cà phê cũng không bao giờ có màu đen. Đây chính là điểm dễ dàng quan sát và nhận biết nhất khi phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê tạp chất.

Thử độ sánh

cà phê nguyên chất

Cà phê thật sẽ không có độ sánh như cà phê pha trộn

Bạn nên biết rằng, các loại hạt cà phê hiện nay đều có độ sánh không đáng kể. Điều này hoàn toàn trái ngược với hạt bắp hay đậu vốn có chứa nhiều tinh bột nên độ sánh cao, đặc kẹo.

Thử mùi

Như đã nói ở trên, mùi của cà phê nguyên chất thường rất dịu dàng, nhẹ nhàng và không quá nồng do chứa hóa chất và hương liệu ở các bột cà phê pha lẫn.

Nếm mùi vị

Nếu trước đây, bạn đã từng uống cà phê có vị ngọt và tấm tắc khen ngon thì nên cảnh giác bởi chứng tỏ, cà phê bạn đang uống đã bị pha trộn với bắp hoặc đậu nành và các hương liệu, chất phụ gia khác. Vị cà phê không pha trộn thường có vị đắng xen lẫn vị chua do không hòa trộn với các hợp chất khác.

Mua cà phê nguyên chất ở đâu?

Hiện nay, có nhiều điểm quảng cáo bán cà phê không pha lẫn tạp chất nhưng khi mua về, thử nghiệm, bạn sẽ phát hiện ra đó đều là những sản phẩm bị pha trộn.

Chính vì nhận thấy thị trường cà phê nguyên thủy quá ít trong khi nhu cầu thưởng thức cà phê thơm ngon lại cao, mocmiencoffee.com đã tạo ra các dòng sản phẩm cà phê 100%, không pha lẫn tạp chất, hóa chất với hương vị phong phú, phù hợp với mọi người.

Để biết thêm thông tin về địa điểm cung cấp cà phê nguyên chất mocmiencoffee.com, bạn có thể truy cập vào website hoặc liên hệ đến thông tin sau:

CÔNG TY TNHH TM & DV Hoa Mộc Miên

Địa chỉ: 41 Triệu Quốc Đạt, Phường Hòa Thọ Đông, Quận Cẩm Lệ, Thành Phố Đà Nẵng.

Điện thoại: 0905059575

Nguồn: http://rangcaphe.vn/cach-phan-biet-ca-phe-nguyen-chat-va-ca-phe-gia

Facebook Comments
Rate this post

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.