Cà phê hạt nguyên chất cho quán cà phê và khách hàng. MỘC MIÊN Coffee - Xưởng Rang Xay Cà Phê / mocmiencoffee.com. Cung cấp coffee tại Đà Nẵng và toàn quốc.
Technique

Cà phê Espresso từ cơ bản đến hoàn hảo

Một cốc cà phê Espresso 36ml được chiết xuất bằng nước nóng ở đâu đó 94oC trong vỏn vẹn 27 giây dưới áp xuất gấp 4 lần lốp xe, mà cả thế giới phải lao vào nghiên cứu hàng thế kỷ, bạn khó mà gặp được một loại cà phê nào có mức độ “cô đọng” cao như Espresso trên cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Với một chiếc máy – khi vận dụng đúng thao tác, áp suất, nhiệt độ là bạn đã có cà phê Espresso (đôi khi được tự động hoàn toàn), vì vậy cà phê Espresso không thực sự phức tạp, nhưng để làm đúng và ngon thì còn một khoảng rất xa.

Espresso là gì?

Cà phê Espresso được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao (9 bar) qua bột cà phê được xay mịn. Với tỷ lệ chiết xuất có thể lên đến 20%, Espresso rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu (crema) đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê.

Cà phê hạt nguyên chất cho quán cà phê, nhà hàng, resort, công ty. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp thiết bị, giải pháp, đào tạo pha chế. MỘC MIÊN Coffee - Xưởng Rang Xay Cà Phê / mocmiencoffee.com. Xưởng rang xay tại Đà Nẵng và cung cấp cà phê miễn phí toàn quốc.
Espresso rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu (crema)

Máy pha cà phê Espresso

Máy pha cà phê là yếu tố thiết yếu tạo nên khác biệt cho cà phê Espresso với các phương pháp pha chế khác. Lịch sử máy Espresso bắt đầu từ thập niên 80 của thế kỷ 19. Những cách tân trong thiết kế và nguyên lý hoạt động diễn ra xuyên suốt 1 thế kỷ đã đưa máy Espresso trở thành biểu tượng thực sự của ngành công nghiệp cà phê (xem thêm cải tiến lịch sử trên máy Espresso ). Tuy nhiên, để hoàn thiện khái niệm một ly Espresso thì Macchina (máy pha Espresso) chưa bao giờ là đủ.

Cà phê hạt nguyên chất cho quán cà phê, nhà hàng, resort, công ty. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp thiết bị, giải pháp, đào tạo pha chế. MỘC MIÊN Coffee - Xưởng Rang Xay Cà Phê / mocmiencoffee.com. Xưởng rang xay tại Đà Nẵng và cung cấp cà phê miễn phí toàn quốc.Máy pha cà phê Espresso

Phiên bản máy pha cà phê Espresso đầu tiên dựa trên nguyên lý nồi hơi nước được thiết kế bởi Angelo Moriondo (1884). Những cải tiến đã liên tục diễn ra sau đó, mở đầu bởi Luigi Bezzerra và Desiderio Pavoni trên phiên bản máy Espresso thương mại đầu tiên có tên “Ideale”. Rồi đến bước ngoặt của Achille Gaggia với việc loại bỏ nồi hơi, tăng áp suất lên 5 lần. Cuối cùng, cầu nối lịch sử – hiện đại được thực hiện bởi E61 do Ernesto Valente phát minh năm 1961 bằng việc sử dụng động cơ điện nén áp suất đến 9 bar, và hệ thống trao đổi nhiệt Heat Exchanger

Kỹ thuật pha chế Espresso cơ bản

Máy móc là điều kiện cần, và điều kiện đủ thì cũng có vẻ chưa bao giờ là đủ !
Quan niệm trên thế giới chỉ ra một ly Espresso tốt phụ thuộc vào bốn M: Macchina – máy pha cà phê Espresso; Macinazione – Độ xay nhuyễn lý tưởng của cà phê; Miscela – Sự phối trộn và độ rang của cà phê và cuối cùng là Mano – Kỹ thuật của người thợ pha chế (Barista). Bởi vì ngay cả với hạt cà phê tốt nhất và các thiết bị tiên tiến nhất, thì cảm hứng và phong cách của Barista vẫn là điều tiên quyết. Video sau đây sẽ cho thấy cách một Barista làm ra một ly Espresso với những kỹ thuật “cơ bản” nhất.

Cả bốn yếu tố trên đều được làm rõ trong những bài viết nâng cao – các bạn có thể tham khảo thêm ở cuối bài.


Các thông số cơ bản khi làm Espresso.

  • Cà phê đã rang vẫn còn tươi (trong vòng 7-10 ngày sau khi rang tùy vào loại cà phê và độ rang)
  • Áp suất nước: ~9 bars (8 – 10 bars hay 116 – 145 psi)
  • Nhiệt độ nước ở mức: 85oC – 95oC (185°F – 204°F).
  • Thời gian chiết xuất:  ~28 giây (25 -30 giây)
  • Lượng nước chuẩn khi chiết xuất: ~30 ml (cho một shot).
  • Tỷ lệ cafe/nước = 1/2 (nếu bạn đem 22g cà phê cho vào basket thì sẽ chiết xuất 1 cốc khoảng 44ml)

Giống như hầu hết các phương pháp pha chế khác, tỷ lệ cà phê/nước cũng mang tính tương đối. Ở Mỹ, phổ biến với tỷ lệ 19-20g cà phê với 38-40ml nước. Tại Anh là 18g/36ml là tiêu chuẩn và ở Ý các barista đang dùng 7g cà phê và 14ml nước

Một cốc cà phê Espresso chuẩn sẽ có lớp crema dày màu caramel ở trên, có mùi thơm và vị cân bằng giữa chua, ngọt và đắng.

Cà phê hạt nguyên chất cho quán cà phê, nhà hàng, resort, công ty. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp thiết bị, giải pháp, đào tạo pha chế. MỘC MIÊN Coffee - Xưởng Rang Xay Cà Phê / mocmiencoffee.com. Xưởng rang xay tại Đà Nẵng và cung cấp cà phê miễn phí toàn quốc.Espresso chuẩn sẽ có lớp crema dày màu caramel ở trên

Các kỹ thuật nâng cao

Đến đây xem như các bạn đã nắm được cơ bản về Espresso, và việc làm theo các thông số trên sẽ giúp bạn có một cốc Espresso tốt. Nhưng tốt thì chưa bao giờ là đủ cả, để thực sự làm chủ được hương vị chiết xuất, nghĩa là có thể tùy vào từng loại cà phê mà khai thác ra các hương vị khác nhau, gia tăng vị chua, bớt vị đắng, cân bằng hơn… thì bạn có thể cần tham khảo thêm năm nội dung sau đây:

Thế đấy, 1 shot Espresso 36ml được chiết xuất trong vỏn vẹn 27 giây, mà cả thế giới phải lao vào nghiên cứu hàng khối kiến thức, bạn khó mà gặp được một loại cà phê nào có mức độ “cô đọng” cao như Espresso.

Không gì là hoàn hảo, Cà phê Espresso cũng thế!

Cuối cùng, đây chỉ là A,B,C về cà phê Espresso, rất đơn giản và bao quát. Đôi khi Espresso được làm “đúng” chưa chắc đã ngon, nó còn tùy thuộc vào đặc tính của từng giống cà phê như hương, vị, độ rang,.. Do đó, cà phê ngon hay không còn tùy thuộc vào vị giác, kinh nghiệm trải nghiệm cà phê của người dùng, bình dân gọi “Gu” – Một khái niệm luôn biến đổi theo từng thời kỳ. Lý thuyết là nền tảng nhưng khi áp dụng thực tế không phải lúc nào cũng đúng, do đó đừng rập khuôn quá vì hoàn hảo vốn cũng không tồn tại bao giờ.


Nguồn tham khảo

  • www.baristaweapons.blogspot.com/ – Espresso siêu cơ bản
  • www.smithsonianmag.com/ The Long History of the Espresso Machine
  • www.fivesenses.com.au/ -The Espresso Menu Explained
  • How to Make Coffee – The Science Behind the Beans – LANI KINGSTON.  Published in 2015 by Abrams Image The Long History of the Espresso Machine

Nguồn: https://primecoffe.com/ca-phe-espresso-tu-co-ban-den-hoan-hao.html

Facebook Comments
5/5 - (5 bình chọn)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.